Vì sao giáo dục STEM lại quan trọng?

STEM là viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Khoa học ở khắp mọi nơi trên thế giới xung quanh chúng ta. Công nghệ liên tục mở rộng vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Kỹ thuật là thiết kế cơ bản như đường, cầu. Toán học hiện diện trong mọi nghề nghiệp.

Vậy giáo dục STEM quan trọng như thế nào trong cuộc sống, trong công việc, đối với cá nhân, cộng đồng và toàn cầu thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!

Giáo dục STEM là cách tiếp cận liên môn.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận liên môn, trang bị kiến thức, kỹ năng cho người học thông qua thực hành và ứng dụng để giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống. Giáo dục STEM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21.

Phát triển đạo đức và lương tâm xã hội

Với các chủ đề học tập thiết thực về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường, sức khỏe…, giáo dục STEM giúp người học hình thành, bồi dưỡng đạo đức, tinh thần trách nghiệm với cộng đồng và toàn cầu, để trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai.

(Học sinh sáng tạo mô hình tàu lượn siêu tốc)

Kinh tế phụ thuộc vào khoa học kỹ thuật

Giáo dục STEM quan trọng vì nền kinh tế tương lai của các quốc gia, sự thịnh vượng chung của nhân loại phụ thuộc vào rất nhiều sự tiến bộ và phát triển của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, trong tiếng Anh người ta thường gọi là “Economic driver”.

Hướng nghiệp, nghề nghiệp và nguồn lao động

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, nghề STEM đang tăng trưởng ở mức 17%, trong khi các ngành nghề khác đang tăng trưởng 9,8%. Người có bằng STEM có thu nhập cao hơn ngay cả trong nghề nghiệp không phải STEM.

Trong tương lai có nhiều việc làm chân tay sẽ không còn nữa, được thay thế bằng robot, nhưng cũng sẽ có những ngành nghề mới ra đời với ứng dụng mới mẻ của kỹ thuật số mà chúng ta vẫn chưa hình dung hết được, chẳng hạn như nghề bác sĩ cho robot.

(Thí nghiệm về lực cân bằng)

Hướng nghiệp sớm: Khi học về chủ đề động đất, học sinh không chỉ làm các mô hình nhà chống động đất mà còn được giới thiệu về những con người làm công việc nghiên cứu về động đất.

Học sinh có thể biết được công việc đó đòi hỏi phải có những kỹ năng và kiến thức gì, để từ đó hình dung được ra nếu theo nghề nghiệp đó trong tương lai thì cần chuẩn bị gì.

Sở dĩ hướng nghiệp nên được lồng ghép vào các bài học cụ thể là bởi vì thông qua các hoạt động thực hành, kiến thức được vận dụng, học sinh mới dễ dàng nhận thức và hình dung được công việc cụ thể của một nghề nào đó, thấy được đóng góp ngành nghề đó cho xã hội, thấy được các năng khiếu của bản thân và đam mê của mình trong đó.

Nguồn lao động chất lượng cao không chỉ cần có kiến thức chuyên ngành mà đòi hỏi có sự hiểu biết của liên ngành (Interdisciplinary).

Góp phần đổi mới giáo dục Việt Nam

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới có nhắc đến cần giảm lý thuyết hàn lâm, tăng giáo dục trải nghiệm, thực hành. Trong khi, thực hành, trải nghiệm lại là điểm mạnh của giáo dục STEM. Vì thề, giáo dục STEM có thể bổ trợ và hoàn thành tốt nghiệm vụ, vai trò này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *