Giáo viên Mỹ dạy STEM như thế nào?

Giáo viên Mỹ dạy STEM như thế nào? Bạn đã bao giờ thắc mắc câu hỏi này chưa?

Bạn sẽ thật bất ngờ nếu biết rằng, không có bất kỳ một giáo án nào được đưa ra để yêu cầu các giáo viên Mỹ sử dụng đồng bộ trong quá trình giảng dạy. Vậy giáo viên Mỹ dựa vào đâu để dạy học?

(Học sinh làm thí nghiệm tên lửa trong giờ học STEM)

Tiêu chuẩn NGSS

Xin nhắc lại, sẽ không có bất kỳ giáo án nào được đưa ra để yêu cầu các giáo viên Mỹ sử dụng trong quá trình dạy học. Mà chính họ phải là người trực tiếp soạn giáo án cho những buổi lên lớp của mình.

Nói đến đây, có thể một số bạn sẽ thắc mắc giáo viên tự soạn giáo án thì có chuẩn chung nào không? Xin trả lời là có.

Tất cả các giáo viên giảng dạy STEM cần soạn giáo án theo các tiêu chuẩn của NGSS (Next Generation Science Standards) hoặc tiêu chuẩn riêng của mỗi Bang.

Tiêu chuẩn NGSS là các tiêu chuẩn giáo dục mới “Giàu nội dung và thực hành, được sắp xếp logic, chặt chẽ, khoa học giữa các ngành, các bậc học để cung cấp cho học sinh một nền giáo dục khoa học chuẩn quốc tế”.

NGSS có tiêu chuẩn riêng cho từng K (giáo dục Mỹ chia theo K, K là các bậc học) và yêu cầu cụ thể cho mỗi môn học, bài học. Giáo viên dựa vào tiêu chuẩn NGSS của từng môn học, bài học để lên kế hoạch học tập.

Vì thế, mỗi bài giảng STEM lại mang phong cách, mà sắc riêng của cá nhân, mỗi giáo viên có cách tiếp cận vấn đề khác nhau, làm cho bài học trở lên sinh động và cuốn hút học sinh hơn.

 

(Thí nghiệm hóa học)

Nguồn tài nguyên

Một thuận lợi rất lớn là giáo viên Mỹ có rất nhiều nguồn tài nguyên chất lượng, miễn phí để tham khảo, từ đó chất lượng bài giảng được cải thiện, phong phú.

Một điểm tích cực nữa phải kể đến là giáo viên Mỹ rất chủ động chia sẻ giáo án của mình cho các đồng nghiệp bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp, từ đó họ có thể trao đổi, học hỏi và cùng nhau tiến bộ.

Giáo viên Mỹ tuân thủ chặt chẽ và nắm vững các yêu cầu, quy trình tổ chức lớp học như: Dạy học 5E, Quy trình thiết kế kỹ thuật, Sơ đồ khuyến khích, tranh luận tư duy bậc cao (Minds – on),… Nhằm đạt chất lượng và kết quả giáo dục tốt nhất.

Kết luận

Giáo viên Mỹ dạy STEM cho học sinh dựa trên những tiêu chuẩn chung (NGSS) để từ đó, lấy các vấn đề có thực trong thực tiễn, thiết kế thành các bài học mang phong cách, màu sắc cá nhân và luôn tuân thủ các bước, quy trình tổ chức lớp học trong quá trình dạy học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *